Kiến nghị về việc: Giải quyết chế độ bồi thường đất và tái định cư khi thu hồi đất

Người hỏi:
Phạm Văn Hường

Vào năm 1984, sau chiến sự đã qua Lào Cai là vùng đất rậm rạp và hoang sơ, tôi thuộc dân điều động dân cư lên đồi 1, xã Đồng Tuyển, tỉnh Hoàng Liên Sơn. Ở đây tôi có khai hoang phục hóa một lô đất có diện tích 3.500m2, hiện nay là tổ 54, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Kể từ khi khai hoang, gia đình tôi đã dựng nhà, chăn nuôi, trồng trọt hoa màu trên diện tích đất này liên tục, ổn định mà không có bất kỳ tranh chấp nào. Điều này được thể hiện rất rõ trong “Bản xin xác nhận quyền sử dụng đất” do ông Doãn Văn Đà (nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển năm 1984 xác nhận) và ông Hoàng Văn Tào- chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai đóng dấu xác nhận ngày 17/07/2000. Sau đó, từ năm 2007 đến năm 2011, vợ chồng tôi đã chuyển nhượng một phần thửa đất trên cho 15 ông, bàVào năm 2011, khi các con tôi đã trưởng thành và chuẩn bị xây dựng gia đình, vợ chồng tôi đã phân chia phần đất và cho các con mỗi người một phần như sau: Phạm Thị Nghĩa được diện tích là 222,2m2, Phạm Văn Khá được diện tích là 172,9m2, Phạm Văn Kha được diện tích đất là 160,5m2 và Phạm Thị Nga được diện tích là 63m2. Những phần đất này đều nằm trong thửa đất 3.500m2 mà vợ chồng tôi đã khai hoang từ năm 1984. Kể từ khi được bố mẹ cho đất, các con tôi đã trực tiếp quản lý, sử dụng và đóng thuế nhà đất đầy đủ đối với phần đất được cho theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi đất bị thu hồi(thể hiện bằng các biên lai thu thuế nhà đất các năm). Đến năm 2013, UBND thành phố Lào Cai đã lần lượt ra các Quyết định cụ thể thu hồi toàn bộ phần đất của các con tôi để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.Khi thu hồi cả bốn con này của tôi không được bồi thường về đất, chỉ duy nhất Phạm Văn Khá may mắn được giao 01 suất mua theo giá quy định còn lại ba con tôi là Kha, Nghĩ, Nga không được giao tái định cư và không được hưởng các quyền lợi chính đáng khác theo đúng quy định của pháp luật.Điều đó đã khiến gia đình tôi và những người dân địa phương vô cùng bức xúc, không thể hiểu được lý do tại sao lại có những thông tin khác nhau như vậy. Không những thế, điều khiến mọi người thắc mắc nữa là cùng tách ra từ một thửa đất lớn do gia đình tôi khai hoang từ năm 1984 này nhưng những người nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng tôi từ năm 2007 đến năm 2011 thì lại đều được nhận bồi thường, tái định cư khi bị thu hồi đất.Bốn người con của tôi cùng nhận quyền sử dụng đất do bố mẹ cho thì chỉ duy nhất con trai tôi là Phạm Văn Khá may mắn được nhận một suất tái định cư tại chỗ mua theo giá quy định, còn các con tôi là Kha, Nghĩa và Nga lại không được. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và các con, đồng thời, để dư luận có thể theo dõi và đánh giá sự việc trên một cách minh bạch, khách quan, tôi làm đơn kến nghị văn phòng chính phủ chỉ đạo UBND TP Lào Cai giải quyết chế độ cho các con tôi. tôi xin chân thành cảm ơn.